Cuộc thi Tìm hiểu về nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học Vườn quốc gia Yok Don năm 2021
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
Nhằm tạo động lực để học sinh tìm hiểu về Bảo tồn đa dạng sinh học, nhìn nhận môi trường thiên nhiên, hệ động thực vật tại Vườn quốc gia Yok Don, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh thể hiện khả năng sáng tạo, phát huy tài năng của học sinh và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của các em học sinh.
Qua đó, giúp các em học sinh có những ý tưởng, sáng tạo, suy nghĩ... được thể hiện tại cuộc thi nhằm tuyên truyền đến các em học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân trong vùng về giá trị, vai trò, tầm quan trọng của rừng, môi trường đối với đời sống con người và những khó khăn, thách thức trong bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học hiện nay.
Là cơ hội để các em được thể hiện những hiểu biết, những quan điểm của mình về rừng, hệ sinh thái và vai trò của rừng đối với cuộc sống của chúng ta; là cơ hội để giao lưu giữa những người có chung một mối quan tâm là bảo tồn phát triển cho thế hệ tương lai của đất nước, tạo hiệu ứng lan tỏa tình yêu thiên nhiên và từ đó đưa ra được những giải pháp trong việc bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn thiên nhiên một cách bền vững.
Khuyến khích các em học sinh, các thầy cô giáo và những ảnh hưởng đến nhân dân trong vùng đệm Vườn quốc gia Yok Don tìm hiểu và tự nâng cao hiểu biết, nhận thức về vai trò và giá trị của rừng, bảo tồn thiên nhiên đối với cuộc sống và ứng phó với biến đổi khí hậu, tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng, các sáng kiến trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, sự cần thiết việc bảo tồn đa dạng sinh học.
Thông qua bài dự thi thể hiện cảm nghĩ của mỗi em học sinh về môi trường, công tác bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm trang bị kiến thức cơ bản về giáo dục bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học trong học đường cho học sinh trên địa bàn vùng đệm “Những mầm xanh, chủ nhân tương lai của đất nước”. Qua đó, giúp các em học sinh hiểu rõ về tầm quan trọng của môi trường thiên nhiên, hệ sinh thái rừng, sự đa dạng sinh học đối với môi trường sống của con người… Từ đó giúp các em có tư duy, trách nhiệm của bản thân đối với môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học. Sự ảnh hưởng của con người đến môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như sự sống trên trái đất.

II. CÁC TRƯỜNG, THỜI GIAN1. Đối với học sinh cấp Tiểu học (khối lớp 3, 4, 5: Trường tiểu học Y Jút - Xã Krông Na và Nguyễn Thị Minh Khai - Xã Ea Huar):

Vườn quốc gia Yok Don và Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã. Mỗi bài dự thi có thông điệp ý nghĩa về bức tranh.
Các em học sinh vẽ tranh theo chủ đề:
- Bảo vệ voi, bảo vệ các loài động vật hoang dã;
- Bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên;
- Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước;
- Hoặc các chủ đề liên quan tới bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Trình bày:
- Bài vẽ trên 1 mặt giấy A0, vẽ bằng tay trực tiếp, các bài vẽ in sẵn và tô màu, coppy trên internet là không hợp lệ;
- Tên học sinh, Trường và Lớp đang học, Tên tác phẩm phải được ghi rõ ràng; Thông điệp của tác phẩm phải được ghi ngắn gọn, rõ ràng.
- Mỗi thí sinh chỉ được phép nộp 01 bài dự thi.

2. Đối với học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (Cấp THCS khối lớp 6-9: Trường THCS Võ Thị Sáu - Xã Krông Na, Lê Hồng Phong - Xã Ea Huar; Cấp THPT khối lớp 10-12: Trường THPT Buôn Đôn):

Vườn quốc gia Yok Don và Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên tổ chức phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường với chủ đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã. Mỗi bài dự thi trả lời 10 câu hỏi bắt buộc và viết bài tự luận không quá 500 từ.
Bài thi gồm 2 phần:
-      Phần 1 trả lời các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra.
-      Phần 2 là Bài viết tự luận nói về một trong các chủ đề sau:
1.  Em hãy nêu quá trình hình thành, phát triển Vườn quốc gia Yok Don? Hãy nêu tầm quan trọng trong công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học của Vườn?
2.  Các loài thú (như voi, khỉ, hổ, hươu, nai…) nếu biến mất hoàn toàn, Điều này ảnh hưởng gì đến công tác bảo tồn và hoạt động giáo dục cho các thế hệ sau này?
3.  Hiện nay, có không ít các tác động ảnh hưởng tới công tác bảo tồn của Vườn quốc gia Yok Don. Em kể ra các các hoạt động đó và đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tác động bất lợi vào Vườn quốc gia Yok Don?
4.  Các nhà khoa học khẳng định rằng “Đại dịch mà nhân loại gặp phải trong vòng 100 năm trở lại đây đa phần có nguồn gốc từ động vật hoang dã và cách loài người cư xử với động vật hoang dã” (HIV-AIDS, SART 2002-2004, H5N1, Sars-Cov 2…). Hãy nêu suy nghĩ của em về vấn đề nêu trên
5.  Để bảo vệ môi trường thiên nhiên, em phải là gì? Sẽ thế nào nếu không còn rừng? Tầm quan trọng của rừng, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và làm thế nào để bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.
Quy định của phần 2:
-     Thí sinh tự lựa chọn chủ đề, ghi mã số của chủ đề mình chọn theo số thứ tự tương ứng.
-     Nội dung phần viết tự luận phải do thí sinh tự viết, mọi hình thức sao chép sẽ không được chấp nhận (Các câu trích dẫn, tham khảo phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Không được trích dẫn quá 20% bài viết; Các hình thức trích dẫn không ghi nguồn đều không được chấp nhận).
-     Bài viết giới hạn trong 500 chữ, những bài thi viết dài hơn so với quy định sẽ bị trừ 30% tổng điểm.
-     Bài tự luận phải viết tay, không chấp nhận bài đánh máy hoặc nhờ người khác viết.
-     Mỗi thí sinh chỉ được phép nộp 01 bài dự thi.

3. Thời gian:

- Thời gian nhận bài thi: 15/11/2021 đến trước 17 giờ 00 ngày 30/11/2021.
- Thời gian chấm thi vòng loại (do nhà trường tổ chức chấm): 01/12/2021 đến 10/12/2021.
- Thời gian chấm thi vòng chung kết (do Vườn quốc gia Yok Don tổ chức thành lập Ban giám khảo chấm): 10/12/2021 đến 15/12/2021.
- Thời gian công bố kết quả: 20/12/2021.

III. CÁCH THỨC NỘP BÀI THI VÀ CHẤM GIẢI

1. Nộp bài:
Các em học sinh nộp bài cho nhà trường. Bài thi do đại diện giáo viên của các trường tổng hợp và gửi tới ban tổ chức.

2. Cách thức chấm:

- Bước 1: Vòng loại: Do giáo viên các trường tổ chức chấm và gửi 20 bài xuất sắc nhất về Ban tổ chức cuộc thi của Vườn quốc gia Yok Don.
- Bước 2: 20 bài có điểm cao nhất của mỗi trường sẽ được chấm vòng tiếp theo. Ban tổ chức thành lập Ban giám khảo chấm (Ban giám khảo do Ban tổ chức mời đại diện giáo viên của các trường, tham gia chấm).
- Cách chấm điểm với thang điểm là 100 điểm, với các tiêu chí sau:
+ Đáp ứng thể hiện rõ nội dung chủ đề:         50 điểm
+ Có ý nghĩa, ý tưởng độc đáo:                      20 điểm
+ Bố cục chặt chẽ, trình bày rõ ràng:             20 điểm
+ Có thông điệp ý nghĩa:                               10 điểm
(Yêu cầu đúng chủ đề, nội dung quy định, nghiêm cấm các trường hợp bịa đặt, xuyên tạc; vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục. Nếu vi phạm thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật).

3.  Bản quyền sản phẩm
Thí sinh gửi bài thi đồng nghĩa với việc đồng ý cho Ban tổ chức sử dụng sản phẩm của mình với mục đích giáo dục tuyên truyền, Ban tổ chức không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào cho các sản phẩm này.
Thí sinh chịu trách nhiệm về bản quyền sản phẩm của mình, nếu có tranh chấp về bản quyền thì thí sinh và bên liên quan tự giải quyết, Ban tổ chức không liên quan tới các tranh chấp này.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG CHO MỖI TRƯỜNG

-      01 giải nhất                  : 600.000 đồng + quà tặng (áo thun tuyên truyền)
-      01 giải nhì                    : 500.000 đồng + quà tặng (áo thun tuyên truyền)
-      01 giải ba                     : 400.000 đồng + quà tặng (áo thun tuyên truyền)
-      01 giải tư                     : 300.000 đồng + quà tặng (áo thun tuyên truyền)
-      06 giải khuyến khích: Mỗi giải một phần quà tặng (áo thun tuyên truyền)
Link bài thi, xem tại đường link https://docs.google.com/document/d/116PO9x9bs8YymEiKaolwGcKbLmJvpHi8qxu-lPnW9BQ/